Ngày nay có nhiều thuật ngữ được sử dụng để nói về văn phòng hiện đại như: “E- office” (Văn phòng điện tử), “Văn phòng chia sẻ”, “Văn phòng ảo”, “Văn phòng mở”, “Văn phòng không bút”.v.v… Mỗi thuật ngữ đều phản ánh các phương pháp, phương tiện, mục đích khác nhau nhằm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của văn phòng. Gần đây, xuất hiện thêm một thuật ngữ “Chương trình Văn phòng xanh”

Văn phòng xanh với màu sắc của cỏ cây, thiên nhiên chính là một trong những xu hướng của văn phòng hiện đại. Trong kiểu thiết kế này, một phần không gian văn phòng và không gian bên ngoài được kết nối với nhau tạo nên sự gắn kết thân thiện và cảm giác thoải mái cho mọi người tạo ra không gian văn phòng xanh năng động và tràn đầy hứng khởi.

Không đơn giản là tạo ra một không gian thật xanh, “văn phòng xanh” còn hướng đến là một văn phòng thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên từ năng lượng, tới nguồn nước: Tiết kiệm điện, tiết kiệm giấy in, văn phòng phẩm …. Không chỉ tạo ra một môi trường xanh – sạch – đẹp mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ nhân viên.

Văn phòng xanh là văn phòng hiệu quả hơn, thông minh hơn và tốt cho sức khỏe hơn (kể cả sức khỏe của con người và môi trường). Chính phủ rất nhiều quốc gia coi văn phòng xanh là một chương trình quan trọng, và phải được phổ cập rộng rãi, như Anh, Úc, Canada, Phần Lan, Singapore. Hầu hết các bang của Hoa Kỳ cũng khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức áp dụng VPX. Liên hiệp quốc cũng khuyến khích tất cả các văn phòng của mạng lưới trên toàn thế giới áp dụng VPX. Rất nhiều trường đại học uy tín, như trường Harvard, các hiệp hội doanh nghiệp các nước, các đại sứ quán, đều có trang về VPX trên website của mình.

Tại Việt Nam, WWF (Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên) là tổ chức đầu tiên đưa mô hình VPX vào giới thiệu với các doanh nghiệp và tổ chức trong nước. Công ty Conforama là công ty đầu tiên nhận được chứng chỉ Văn phòng xanh của WWF năm 2007, và cho đến nay, mạng lưới Văn phòng xanh của WWF tại Việt Nam đã có thêm một số thành viên mới như Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Phần Lan, Công ty Toyota Motor Việt Nam, Công ty Thiết kế Out-2 Design và hành chục cơ quan khác đang trong quá trình được đào tạo để xây dựng chương trình và nhận chứng chỉ văn phòng xanh của WWF trong thời gian tới.

Theo các thành viên của hệ thống văn phòng xanh của WWF Việt Nam, họ có rất nhiều cái “được” khi thực hiện chương trình này. Điển hình như ở Công ty Thiết kế Out-2 Design, sau gần một năm là thành viên của văn phòng xanh, công ty đã giảm được 30% lượng giấy sử dụng và giảm 15% điện năng tiêu thụ. Riêng ở Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, chỉ trong vòng 3 tháng, việc sử dụng giấy đã giảm tới 26%, sử dụng túi nhựa cũng giảm được 20% bằng cách thay thế túi tái chế. Ngoài ra còn có những cái “được” vô hình như: với hình ảnh xanh, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng được nâng lên, nhân viên gắn bó với doanh nghiệp hơn khi thấy ban giám đốc quan tâm đến điều kiện làm việc và sức khỏe của mình. Và khi những nhân viên này rời khỏi văn phòng, chính họ cũng sẽ áp dụng những thói quen tiết kiệm điện nước ở ngay chính ngôi nhà của mình.

Bên cạnh WWF, một số cơ quan nhà nước và tổ chức phi chính phủ khác cũng đang thúc đẩy một số chương trình khuyến khích các doanh nghiệp trở nên “xanh” hơn, như “Giải thưởng Doanh nghiệp Xanh” do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện từ năm 2006. Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC), tổ chức phi chính phủ với chức năng xây dựng một môi trường xây dựng xanh ở Việt Nam, hiện cũng đã có vài chục thành viên. Tuy nhiên, các mạng lưới này cần phải được quảng bá và đẩy mạnh hơn nữa.

Gần đây , chúng ta cũng nói nhiều về các vấn đề môi trường, nhất là tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên gay cấn và cấp thiết.. Văn phòng xanh chính là một công cụ hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Mặc dù SaokimDec chưa phải là một doanh nghiệp lớn nhưng hiện tại công ty đã thực hiện việc xây dựng môi trường làm việc của mình một theo tiểu chuẩn văn phòng xanh. Cán bộ nhân viên trong công ty duy trì và thực hiện tốt việc tiết kiệm điện nước và bảo về môi trường sống xung quanh mình.

 


CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO VÀ NỘI THẤT SAO KIM

Địa chỉ: Số 32/43 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội.

Website: www.saokimdecor.com

Điện thoại:  0987 35 56 57

Email: saokimaai@gmail.com